Tin Tức

LED Chips
LED Chips

Có thể nói thị trường chiếu sáng thể rắn (LED) đang phát triển rất nhanh với tốc độ khủng khiếp. Chất lượng lẫn giá cả, mẫu mã thay đổi hàng ngày. Đèn sợi đốt ra đời từ 1880, đến 2015 nhà nước mới chính thức cấm sản xuất đèn sợi đốt > 60W. 


Vậy là phải mất hơn 120 năm để đào thải một công nghệ sản xuất. Thế hệ thứ 2 là đèn Quỳnh quang ra đời và phổ biến từ 1939, sau đó là đèn Huỳnh quang Compact (là loại đèn quỳnh quang thu nhỏ), loại đèn này cũng có lịch sử phát triển khá dài. Cách đây 5 năm có lẽ tất cả chúng ta đều nghĩ rằng đèn Compact là sản phẩm chiếu sáng của văn minh nhân loại. Tiết kiệm điện – Hiệu suất cao- Bảo vệ môi trường, đó là những từ ngữ mà chúng ta được nghe về tính năng của sản phẩm đèn Compact. Nhưng thực tế hiện nay các nhà sản xuất đèn Huỳnh quang, Huỳnh quang Compact đang phải đứng trước bài toán cạnh tranh khốc liệt của sản phẩm chiếu sáng thể rắn – Chiếu sáng LED. 


Thị trường LED đang phát triển rất mạnh ở các nước phát triển. Thống kê 2013 của Trung quốc về thị trường LED chiếm khoảng 1/3 và dự báo 2014, 2015 con số này là 3/4. Các nhà sản xuất đèn Huỳnh quang và Huỳnh Quang Compact Trung Quốc đang dịch chuyển sang sản xuất đèn LED.


Với tính năng ưu việt của đèn LED: 

  • Siêu tiết kiệm điện 
  • Hiệu suất cao
  • Chất lượng cao
  • Thẩm mỹ cao
  • Tuổi thọ cao và Thân thiện với môi trường . 


Có thể nói đèn LED đang là công nghệ của hiện tại và tương lai, là giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải đèn LED nào đang bán trên thị thường cũng có đầy đủ tính năng ưu việt trên. 

1. Siêu tiết kiệm điện: 

Thân thiện với môi trường: Đây là tính năng chung của sản phẩm đèn LED, tiêu tốn điện năng ít, không sử dụng hóa chất độc hại như Thủy ngân, Chì như đèn Huỳnh Quang hoặc Huỳnh Quang compact, Lượng rác thải ít. Do vậy tất cả các sản phẩm đèn LED đều đáp ứng được tính năng này.


2. Hiệu suất cao: 

Hiện nay chỉ một số công ty lớn như Cree, Samsung, Nichia, Epistar, General… với kỹ thuật công nghệ cao mới cho ra sản phẩm con LED có hiệu suất cao, có công ty đã sản xuất được sản phẩm con LED với hiệu suất sáng 200 Lm/W (Nichia) . Các sản phẩm của các công ty ở Trung Quốc thông thường chỉ đạt ở mức < 100Lm/W. Samsung, Everlight đạt 140 Lm/W.


3. Chất lượng cao: 

Đa phần người tiêu dùng khi mua đèn chỉ quan tâm tới giá cả, kiểu dáng, sáng hay không sáng. Nhưng có 1 khía cạnh rất quan trọng mà có lẽ mọi người không để ý đến, mặc dù nhà sản xuất đèn cũng đã công bố trên sản phẩm. Đó là chỉ số trả màu Ra (hoặc CRI). Chỉ số Ra phản ánh chất lượng của ánh sáng đèn. Chất lượng ánh sáng tốt thì Ra cao, tức là ánh sáng cho con người thấy rõ nhất, phản ánh trung thực về màu sắc vật được chiếu sáng. Giống như ta so sánh hình ảnh full HD với hình ảnh bình thường. Ra có giá trị từ 1-100.


+ Ra < 50. Màu của đối tượng được chiếu sáng thay đổi hẳn so với thực tế 

+ Ra = 50 – 70 Màu của đối tượng được chiếu sáng cũng đã bị biến đổi 

+ Ra = 70 – 75 Phản ánh tương đối trung thực về sản phẩm 

+ Ra > 80 Ánh sáng chất lượng cao. Phản ánh trung thực về màu của đối tượng được chiếu sáng .

Chỉ những nhà sản xuất lớn như Cree, Samsung, Nichia, Epistar, General… mới tạo ra những con LED đạt được chỉ số Ra > 80.


4. Tuổi thọ cao: 

Tuổi thọ của đèn được quyết định bởi 2 yếu tố là Modul Nguồn và modul LED.  

+ Modul nguồn: Có rất nhiều nguyên lý thiết kế để tạo ra modul nguồn, Tuy nhiên do tính chất hoạt động của con LED gần giống như điện trở thuần do đó việc thiết kế ra modul nguồn cho LED đơn giản hơn so với nguồn của đèn Compact. Những sản phẩm giá rẻ thường sử dụng nguồn tuyến tính, tức là chỉ cần mấy con linh kiện Diod để nắn dòng điện từ xoay chiều sang 1 chiều, Đèn có sáng nhưng tuổi thọ không cao, nhanh hỏng. Nguồn tốt là nguồn hoạt động theo nguyên lý ổn dòng hoặc ổn áp đầu ra hoặc nguồn tuyến tính với thiết kế dư (an toàn).

+ Modul LED: Là sự kết hợp nhiều con LED trên một mạch. Nó quyết định đến tuổi thọ của đèn bởi 2 yếu tố. Kỹ thuật sản xuất kém dẫn tới Chất lượng con LED cũng kém. Thứ nhất là xác suất hư hỏng con LED nhiều. Thứ hai là Ánh sáng (quang thông) bị suy giảm nhanh chỉ sau 1.000 giờ đến 2.000 giờ đèn đã sáng mờ hoặc sáng yếu. Như vậy đèn đã được coi là hết tuổi thọ.


Lựa chọn mua đèn nào đáp ứng đầy đủ tính năng trên: 


Nắm được xu thế phát triển của sản phẩm LED và sự thích giá rẻ của người tiêu dùng Việt Nam. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đèn LED, phong phú về chủng loại, kiểu dáng, giá cả. Sản xuất chính thức thì không có nhiều công ty do vấn đề đầu tư máy móc, trí tuệ. Đa số (không phải tất cả ) đèn LED trên thị trường Việt Nam hiện nay là hàng nhập từ Trung Quốc về dán tem hoặc in logo để bán. Do vậy các sản phẩm này đa phần không đáp ứng được đầy đủ các tính năng trên.


HUMITSU CORP Hiện nay đang phận định rõ ràng các hạng mục cho các loại đèn theo ứng dụng như:

– Đèn LED dân dụng dùng chíp Epistar
– Đèn LED đường, nhà xưởng dùng chíp Nichia, Samsung
– Đèn LED cho tàu biển dùng chíp Nichia, Cree
Có hẳn những nghiên cứu và đánh giá để đưa ra sản phẩm định vị cho từng thị trường: Châu Á, EU, Châu mỹ.

So sánh sự khách biệt giữa chíp Samsung và chíp kém chất lượng.

Sự khác biệt của Con LED Samsung so với các con LED khác 

+ Chất lượng tốt và có thương hiệu trên thị trường thế giới 

+ Mức chịu đựng điện áp, dòng điện cao hơn: 50mA/3,5V, Các loại khác là 30mA/3V 

+ Góc chiếu sáng rộng 120 độ, Cảm giác nhìn không bị chói lóa 

+ Hiệu suất sáng của con LED cao, cho lượng ánh sáng nhiều hơn và tiết kiệm điện 

+ Chỉ số hoàn màu Ra hoặc CRI cao > 80, cho ánh sáng trung thực. Loại khác < 75 

+ Độ suy giảm quang thông ít (Sau 3.000h sử dụng, quang thông duy trì > 96%). Các loại khác: Sau 2.000h, quang thông duy trì còn < 90% 

+ Làm việc tốt trong môi trường nhiệt độ cao

Chia sẻ cho bạn bèShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Language