Tin Tức


"SAY NO TO BAD QUALITY LED"


Dùng đèn LED kém chất lượng có thể dẫn đến hỏng mắt

Dùng đèn LED kém chất lượng có thể dẫn đến hỏng mắt

Đó là cụm từ được người Nhật nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong những lần nói chuyện bởi: Tốn tiền, Hại mắt vì mua đèn led kém chất lượng.

Mặt hàng đèn Led giá rẻ chất lượng thấp hiện nay đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.
 
Năm 2015 được đánh giá là năm của công nghệ LED và đèn LED đang là một món hàng nóng được người dân mua tại các cửa hàng đồ điện và thiết bị chiếu sáng. Nhiều người đã đổ xô đi mua các loại đèn LED chiếu sáng dùng cho gia đình như: Đèn led tuýp, Đèn led tròn, Đèn led âm trần, Đèn led bắp 360 độ, Đèn LED bàn, …

Tuy nhiên, hàng đèn led giá rẻ chất lượng thấp hiện nay đang chiếm lĩnh thị trường và người mua rất dễ mua phải hàng đèn led giá rẻ kém chất lượng, các loại đèn này hầu hết không đạt tiêu chuẩn, như bộ nguồn điện không đảm bảo, độ rọi kém, độ hoàn màu thấp, nhiệt độ màu không phù hợp với mắt người.

Dạo qua các tuyến phố như: Trường Chinh, Láng, Giảng Võ, Cát Linh, Hoàng Quốc Việt, Hà Đông, … Đặc biệt qua Chợ Giời các bộ đèn LED dùng cho chiếu sáng bán trôi nổi trên thị trường có bộ nguồn kém chất lượng, bộ tản nhiệt không đảm bảo làm cho đèn bị nóng lên trong khi sử dụng. 


Đa phần đèn LED tại đây được bày bán có nguồn gốc từ: Trung Quốc hay hàng Việt được một số đơn vị nhập  linh kiện về lắp ráp ẩu, mặt khác đấy cũng chính là lý do vì sao mà đèn LED mua về chỉ dùng được trong một thời gian ngắn, thậm chí có khi được vài ngày là hỏng.

Ưu điểm của đèn LED thì không cần nhắc đến bởi nó: Tiết kiệm đến 80% năng lượng khi nó thay thế các loại đèn truyền thống cũ như đèn cao áp thủy ngân… và có thể tiết kiệm được 50% năng lượng nếu thay thế các công nghệ tiên tiến hơn như đèn huỳnh quang Compact (CFL). Tuổi thọ của đèn được xác định có thể đạt tới 100.000 giờ .

Tuy nhiên, đấy chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, tuổi thọ cũng như chất lượng của LED nói riêng và bộ đèn LED nói chung phụ thuộc vào 4 cấu tử của bộ đèn gồm chip LED, bộ nguồn, bộ phận quang và bộ tản nhiệt. Đây chính là nguyên nhân vì sao chất lượng của đèn LED lại không được như lý thuyết.

Hiện nay, ở nước ta chưa có doanh nghiệp nào có thể sản xuất được chip LED. Về bộ nguồn và bộ tản nhiệt, nếu bộ nguồn nuôi chip LED có chất lượng thấp, bộ tản nhiệt tồi, thì tuổi thọ của đèn không thể đạt tới 100.000 giờ như lý thuyết. Các bộ đèn LED dùng cho chiếu sáng bán trôi nổi trên thị trường có bộ nguồn kém chất lượng, bộ tản nhiệt không đảm bảo làm cho đèn bị nóng lên trong khi sử dụng. Đấy chính là lý do vì sao mà đèn LED mua về chỉ dùng được trong một thời gian ngắn, thậm chí có khi được vài ngày là hỏng. 

Để đánh giá một sản phẩm đèn LED có đảm bảo hay không sẽ phải đánh giá ở rất nhiều thông số như độ an toàn điện, nhiệt độ màu, độ hoàn màu, chất lượng bộ nguồn, độ rọi, độ kín (IP), nhiệt độ làm việc, tuổi thọ…

Bộ phận quang chuẩn phải đảm bảo độ hoàn màu tốt, độ rọi cao, tuy nhiên lại không được gây chói cho mắt. Nếu chất lượng bộ phận này không đảm bảo sẽ làm cho ánh sáng không phù hợp với mắt người và đấy là lý do vì sao mà nhiều người cho rằng, dùng đèn LED có màu xanh lè, nhức mắt, mỏi mắt.


Thiếu chuẩn nên khó đánh giá

Hiện nay, Nhà nước chưa ban hành bộ tiêu chuẩn cho đèn LED. Các thiết bị chuyên dụng phục vụ cho việc kiểm chuẩn đối với LED cũng chưa đủ. Khi đánh giá, các nhà khoa học trong nước đều phải dựa vào các tiêu chuẩn nước ngoài.

Hơn thế, để đánh giá một sản phẩm LED có đảm bảo hay không sẽ phải đánh giá ở rất nhiều thông số như độ an toàn điện, nhiệt độ màu, độ hoàn màu, chất lượng bộ nguồn, độ rọi, độ kín (IP), nhiệt độ làm việc, tuổi thọ… Vì thế, việc một cá nhân nào đó mang đèn đi kiểm tra là điều không dễ dàng.

Trong lúc chưa có tiêu chuẩn, các thiết bị kiểm chuẩn cũng còn thiếu thì người tiêu dùng khi mua đèn LED tuyệt đối tránh mua những loại đèn không có nguồn gốc xuất xứ hoặc xuất xứ không rõ ràng. Lời khuyên muôn thủa vẫn là mua các sản phẩm chính hãng, có nhãn mác, có cung cấp đầy đủ các thông số kỹ thuật, có chứng chỉ chứng nhận chất lượng đảm bảo, bảo hành đầy đủ. Hãy kiểm tra thật kỹ, nếu sản phẩm không ghi thông số kỹ thuật, không có chứng chỉ chứng nhận chất lượng đảm bảo thì đừng tốn tiền mua sản phẩm.

Theo: P. Marketing – HSMA

Chia sẻ cho bạn bèShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Language