Tin Tức

Lâu nay chắc hẳn mọi người đều nghe thấy lợi ích của đèn LED nào là: Tiết kiệm điện, siêu sáng, thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe,… Và có lẽ khi nói đến nhược điểm của đèn LED là gì thì nhiều người sẽ nghĩ rằng nhược điểm của đèn LED là giá thành cao hơn so với các loại đèn thông thường


Nhưng không phải, đèn LED rất rẻ, giá thành đèn LED cao nhưng khi tính đến lợi ích lâu dài, lợi ích từ việc tiết kiệm điện, lợi ích từ việc không phải thay bóng thường xuyên thì tính ra chi phí cho đèn LED rẻ hơn đèn thông thường.

Dùng đèn LED chất lượng kém có thể gây mù mắt
Dùng đèn LED chất lượng kém có thể gây mù mắt

Vậy nhược điểm thực sự của đèn LED là gì?

Câu trả lời sẽ làm cho nhiều người phải suy nghĩ, và chắc hẳn những ai đã từng sử dụng đèn LED cũng đều đồng tình : Nhược điểm của đèn LED là khoảng cách chất lượng của các loại đèn LED trên thị trường quá xa nhau.
 
Chính nhược điểm này làm cho nhiều người sử dụng đèn LED bị nhầm lẫn về chất lượng đèn LED. Mua phải các bộ đèn có CHIP LED kém chất lượng, dẫn đến đèn LED giảm độ sáng nhanh và đổi sang màu ánh sáng khác sau một thời gian ngắn sử dụng (chỉ khoảng 2-3 tháng). Người sử dụng nào biết thì đổi sang loại đèn LED khác tốt hơn, không biết thì không sử dụng đèn LED nữa, quay lại sử dụng các loại đèn thông thường!


Chính tôi đã từng được một vài khách hàng ở một vài nơi như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hưng Yên phản ánh: dùng đèn LED rất nhanh cháy bóng và tối, do đó gia đình tôi bỏ đèn LED chuyển lại dùng đèn chữ U.


Theo các kết quả nghiên cứu về đèn LED, đèn LED tiết kiệm khoảng 80% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Đèn led có thể đạt được điều này do hệ số công suất của đèn LED đạt 0.97 trong khi các loại đèn truyền thống chỉ đạt 0.1 – 0.5. Bên cạnh đó, hệ thống tản nhiệt độc đáo của sản phẩm đèn LED còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ. Việc này đồng nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng đèn LED thay các loại đèn khác.


Ánh sáng đèn LED có nhiệt độ màu 3200K và 7500K hoàn toàn phù hợp sử dụng đèn LED cho mọi không gian chứ không riêng cho không gian gia đình. Ngoài ra, đèn LED không nhấp nháy trong quá trình thắp sáng nên đèn LED không gây hại cho mắt, các sản phẩm đèn LED còn có biện pháp chống chói tối đa nhằm bảo vệ mắt. Và một điều quan trọng, sản phẩm đèn LED không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, Camium) và tia bức xạ nên đèn LED sẽ an toàn hơn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.


So với các đèn compact, hiệu quả năng lượng của đèn LED đạt được đến 70%. Bên cạnh đó, độ suy giảm quang thông của đèn compact rất nhanh, trong khi đó đèn LED đảm bảo tuổi thọ 50.000 giờ theo tiêu chuẩn L70, tức là sau 50.000 thì lượng quang thông còn lại của đèn LED là 70%. Qua một vài con số đơn giản về đèn LED, chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng có thể chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình và không nên bỏ qua đèn LED mà nên chọn đèn LED có chất lượng tốt.


Bên cạnh đó, việc thay thế đèn LED vô cùng đơn giản, đối với các loại đèn LED dùng các chuẩn đuôi E27, E40 thì có thể thay thế trực tiếp đèn LED. Đối với đèn LED dạng tube, cũng có nhiều sản phẩm đèn LED thay thế tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng đèn LED.


Một thực tế là giá thành của đèn LED vẫn còn cao, tuy nhiên người dùng nên nghĩ đến 2 yếu tố sau trước khi quan tâm đến giá thành sản phẩm của đèn LED:


  • Lợi ích lâu dài mà đèn LED mang lại: tuổi thọ đèn LED đạt đến 50.000 giờ, tương đương khoảng 12 năm (nếu sử dụng đèn LED chiếu sáng 12 giờ/ngày). Đồng thời, đèn LED giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí bảo trì bảo dưỡng đèn LED trong suốt thời gian sử dụng.
  • Lợi ích sức khỏe mà đèn LED mang lại: đèn LED không chứa chất độc hại và các tia bức xạ nên rất có lợi cho người tiêu dùng, đặc biệt các cháu nhỏ.


Ngoài những ưu điểm kể trên, đèn LED còn đem lại một số hiệu quả kinh tế cũng như hiệu quả xã hội nổi trội so với các loại đèn khá


Đèn LED có thể gây mù lòa

Tiến sĩ Celia Sánchez-Ramos đến từ Đại học Complutense ở Madrid và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha, lý giải rằng, ánh sáng của các đèn LED bắt nguồn từ dải màu xanh lam và tím, vốn có năng lượng cao và sóng ngắn của quang phổ nhìn thấy được.

Một số chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi những nhà sản xuất đèn LED, đặc biệt là những đèn LED sản xuất có chất lượng thấp nên trang bị thêm cho đèn LED các thiết bị lọc giúp loại bỏ ánh sáng chói màu xanh lam.

Theo bà Sánchez-Ramos, việc tiếp xúc liên tục và kéo dài với dạng ánh sáng này có thể đủ để gây hại cho võng mạc của mắt người. Võng mạc cấu tạo gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng, chịu trách nhiệm phát hiện ánh sáng và cho phép con người nhìn thấy xung quanh.

Phát biểu của tiến sĩ Sánchez-Ramos một phần dựa vào nghiên cứu của bà năm 2012, đã được đăng tải trên tạp chí Photochemistry and Photobiology. Nghiên cứu này khám phá ra rằng, bức xạ của đèn LED gây tổn hại đáng kể đến các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Theo: Viêt nam net

Một số hiệu quả xã hội khác mà đèn led mang lại:


  • Đèn led tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị đèn chiếu sáng khác do đèn led có cấu trúc tương tự như bóng đèn tròn nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn led có nhiệt độ làm việc thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13 – 250 độ C. Đèn led cũng tạo ra nhiều ánh sáng hơn so với các loại đèn khác.
  • Đèn led không chứa các chất độc hại, đèn led giúp giảm 80% lượng phát thải khí CO2, do những ưu điểm đó mà đèn led vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng vừa thân thiện với môi trường.
  • Do có những ưu điểm vượt trội về nguyên lý phát sáng như vậy mà đèn LED đã mang lại những lơi ích thiết thực cho người sử dụng và cộng đồng như: thân thiện với môi trường do đèn led giảm lượng khí thải CO2, đèn led không sử dụng thuỷ ngân và tối thiểu hoá lượng rác thải ra môi trường; giảm áp lực nguồn cho ngành điện do đèn led tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy. 


Một số hiệu quả kinh tế khác mà đèn led mang lại:


  • Khi sử dụng bóng đèn LED, mặc dù đầu tư ban đầu của đèn led tương đối lớn so với các loại khác nhưng tổng dòng chi phí quy ra để so sánh hiện tại của bóng đèn LED nếu là 471.000 đồng, thì bóng đèn compact là 697.000 đồng, trong khi đó bóng đèn sợi đốt là 1.905.000 đồng. Như vậy, bóng đèn LED có tổng chi phí thấp nhất nên có lợi nhất cho người dùng về lâu dài.
  • Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn so với các loại đèn khác và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn như các loại đèn khác.


Theo: P. Marketing HSMA

Chia sẻ cho bạn bèShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Language