Tin Tức

HSMA – Trong buổi công bố giải Nobel Vật lý 2014 được tổ chức vào chiều ngày hôm qua (7/10), giải Nobel của năm nay đã được trao cho ba nhà khoa học là Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura với phát minh tạo ra ra các diode phát sáng màu xanh hay hiểu đơn giản hơn là các đèn LED có màu xanh da trời.


Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển cho biết các phát minh được trao giải nhờ hiệu quả từ việc “các bóng đèn LED hiện tại có tuổi thọ dài hơn và hiệu quả hơn các nguồn sáng trước đó”. 


GiảiNobelVậtlýthuộcvềphátminhđènLEDmàuxanhdatrời

Chân dung 3 nhà khoa học vừa được trao giải Nobel Vật lý của năm nay (Ảnh: Internet)


Phát minh này là vô cùng quan trọng bởi dù đèn LED màu đỏ và màu xanh lá cây đã được phát minh ra từ trước đó rất lâu nhưng việc chưa tồn tại đèn LED màu xanh dương khiến loài người không thể tạo ra các nguồn sáng trắng từ đèn LED.


giảinobelvềđènled 

 Từ trái qua phải: Shuji Nakamura, Hiroshi Amano và Isamu Akasaki. Ảnh: Takeda-foundation.jp 


Với phát minh ra bóng LED xanh, ba nhà khoa học đoạt giải Nobel năm nay đã tạo ra cuộc cách mạng ánh sáng mà nhiều nhà khoa học trước đó hàng thập kỷ đã thất bại. Ba người chiến thắng sẽ chia nhau giải thưởng 1,1 triệu USD trong lễ trao giải chính thức vào tháng 12-2014.


Trước đó cụ thể, vào năm 1986, 2 giáo sư Akasaki và Amano đã tìm ra cách nuôi một lượng lớn tinh thể gallium nitride nhờ một tấm nền đặc biệt, với thành phần có cả đá sapphire. Chỉ 4 năm sau, giáo sư Nakamura cũng có đột phá tương tự khi đang làm việc ở Công ty Nichia Chemicals . Thay vì dựa vào phần nền đặc biệt, ông đã thay đổi nhiệt độ một cách thông minh để kích thích sự phát triển của các tinh thể gallium nitride.


Công việc của họ đã thay đổi công nghệ chiếu sáng, mở đường cho các bóng đèn LED  bước vào thống trị thế giới. Trước đèn LED, các bóng đèn sợi đốt do Thomas Edison phát minh ra đã hoạt động thông qua việc đốt nóng một sợi dây tóc cho tới khi nó phát sáng. Phương thức này giúp tạo ra ánh sáng, nhưng phần lớn năng lượng bị tiêu phí thành nhiệt.


Các bóng đèn huỳnh quang ra đời sau tiết kiệm điện hơn 4 lần so với đèn sợi đốt và phát ra ánh sáng mạnh hơn. Tuy nhiên đèn LED  còn tiết kiệm điện hơn đèn sợi đốt tới 20 lần, bền hơn và cho ra thứ ánh sáng mạnh hơn rất nhiều.

Ngày nay đèn LED được dùng nhiều để làm đèn chiếu sáng như: đèn nội thất, đèn ngoại thất, đèn đường, đèn giao thông, đèn pin, đèn xe hơi, đèn cho tàu biển, đèn led trang trí cao cấp  và  khi chi phí hạ dần xuống, bóng đèn led  này đã xuất hiện trong các gia đình, văn phòng. Đèn LED còn tạo động lực lớn trong lĩnh vực điện tử, khi cung cấp ánh sáng cho màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng và TV.


Theo: HSMA

Chia sẻ cho bạn bèShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Language