Tin Tức

Các giai đoạn phát triển thế hệ chíp LED
Các giai đoạn phát triển thế hệ chíp LED

1. DIP: Duel In-Line Package là thế hệ đầu tiên dạng led truyền thống, đèn chỉ thị mà chúng ta thường thấy trong các máy điện tử, biển quảng cáo, bao gồm 2 chân kim loại thẳng được nối tới mạch in (PCB). Bao gồm các led truyền thống 3mm, 5mm, 6mm, 7mm, 8mm, 10mm..góc chiếu sáng từ 4-200 độ. Hiện tại công nghệ này vẫn được sử dụng trong đa số các sản phẩm phổ thông và có giá thành rẻ.


2. SMD là thế hệ thứ hai viết tắt của Surface-mount Device Led là 1 dạng module sử dụng công nghệ SMT(surface-mount technology) để tích hợp trực tiếp các chip led lên bề mặt mạch in (PCB). Đa phần các led dạng SMD sau khi đóng gói đều có kích thước nhỏ, góc chiếu sáng rộng từ 90-160o, độ dày từ 2-10mm. Thông thường chúng ta hay gọi chip led 5050, 3014, 3528,… đơn giản đây là các thông số chỉ kích thước của chíp nhằm phân biệt giữa các loại kích thước. Tùy theo kích cỡ mà được thiết kế phù hợp với mỗi loại đèn và công suất khác nhau. Đây là đang là loại chip phổ thông và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.


Các giai đoạn phát triển chíp LED
Các giai đoạn phát triển chíp LED

3. COB (Chip on Board), là một công nghệ mới về cách “đóng gói” Chíp LED. Tổ hợp của nhiều chíp LED được “đóng gói” cùng nhau với nhau trên một mạch điện tử rất nhỏ. Làm tăng diện tích chiếu sáng lên gấp 10 lần. Công nghệ này đã được tích hợp và có một số sản phẩm xuất hiện trên thị trường tuy nhiên giá thành còn cao hơn so với đèn sử dụng chip SMD. Tuy nhiên hiệu quả về ánh sáng đẹp hơn nhiều so với thế hệ chip SMD.


Các giai đoạn phát triển chíp LED
Các giai đoạn phát triển chíp LED

Có một số nguồn internet cho rằng SMD và COB là cùng thế hệ, giống nhau về mặt công nghệ. Chỉ khác nhau ở quan điểm "hội tụ" hoặc "phân tán". LED SMD được các doanh nghiệp Nhât bản, Hàn quốc và Đài Loàn phát triển nhiều với mục tiêu chia nhỏ. COB LED được các công ty Mỹ, một số của Đài Loan, Trung Quốc phát triển với xu hướng hội tụ và thích hợp. Quan điểm của mình không tranh luận đúng sai mà chỉ tổng hợp và chia sẻ lại dựa trên các nguồn chính quy và quốc tế. 

 

Thế hệ tiếp theo của tương lai là MCOB (multi-cups/chips on board) với hiệu suất phát sáng có thể đạt hơn 100-110 lumesn/watt. Là sự tích hợp của nhiều tổ hợp chip COB trên cùng một mạch. Đây là một bước quan trọng hướng tới sự phát triển của nguồn ánh sáng LED. Sự phát triển này cung cấp hiệu suất tốt nhất có thể cho ra một ánh sáng vượt trội so với các thế hệ trước. Sản phẩm này hiện tại chưa có mặt tại thị trường việt nam, hy vọng trong tương lai gần chúng ta sẽ được trải nghiệm công nghệ này khác biệt như thế nào so với những gì chúng ta đang có.


Chíp MCOB - Thế hệ chíp LED của tương lai
Chíp MCOB – Thế hệ chíp LED của tương lai


Theo: P. Marketing HSMA

Nguồn: ledsmagazine.com | lednews.org

Chia sẻ cho bạn bèShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Language