Tin Tức

Nhật bản nổi tiếng về ngành khai thác đánh bắt thủy hải sản, trong đó phải kể đến khai thác cá ngừ đại dương. Song song với ngành khai thác thủy hải sản, HUMITSU đang cung cấp các dòng đèn led chiếu sáng cho ngành tàu biển, vận chuyển tàu biển, khai thác hải sản. 

   

Tại Việt Nam các tàu khai thác hải sản hành nghề lưới đèn, câu mực thường có công suất lớn, đi xa bờ. Các tàu này có hai giàn đèn chiếu sáng hai bên hông để dẫn dụ cá, mực khi đánh bắt ban đêm. Hằng đêm, để thắp sáng những bóng đèn này mỗi tàu phải tiêu tốn 100 – 200 lít dầu diesel. Đó là một chi phí không hề nhỏ trong tổng chi phí một chuyến biển của ngư dân.

Nhờ việc giảm đáng kể trọng lượng hệ thống ballast của dàn đèn truyền thống và trọng lượng dầu phải mang theo tàu để phát điện mà công nghệ này mang lại mối lợi khổng lồ. Các nghiên cứu trên tàu đánh bắt cá kiếm, người ta thấy lượng năng lượng được tiết kiệm đạt tới 86,7%, tương đương với 2.800 USD/tháng. 

Ngoài ra chất lượng đánh bắt nhờ ánh sáng LED cải thiện rõ rệt với số lượng cá thu được gia tăng 24,5%. Trên tàu đánh bắt mực, năng lượng tiết kiệm chỉ ở mức 40,1% quy tương đương 1.700 USD/tháng tuy vậy sản lượng mực thu được lại vượt trên 41,6%. Ánh sáng LED cũng phù hợp hơn với sinh lý cá.

Các tàu khai thác hải sản hành nghề lưới đèn, câu mực thường có công suất lớn, đi xa bờ. Các tàu này có hai giàn đèn chiếu sáng hai bên hông để dẫn dụ cá, mực khi đánh bắt ban đêm. Hằng đêm, để thắp sáng những bóng đèn này mỗi tàu phải tiêu tốn 100 – 200 lít dầu diesel. Đó là một chi phí không hề nhỏ trong tổng chi phí một chuyến biển của ngư dân.

 

Các nhà khoa học đã làm một cuộc nghiên cứu, khảo sát và sửng sốt thấy rằng nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi. Công nghệ truyền thống bằng các loại đèn dây tóc, halogen, huỳnh quang, compact… thường ngốn một lượng năng lượng khổng lồ, làm tăng gánh nặng chi phí cho ngư dân. Một dự án triển khai công nghệ chiếu sáng dẫn dụ cá bằng Đèn LED tại Việt Nam sẽ là giải pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.


Triển vọng công nghệ

 

Hiện trạng việc sử dụng đèn metal halide dẫn dụ cá thông thường đang tiêu tốn một lượng năng lượng khổng lồ cho ngành đánh bắt thủy sản. Với loại thuyền đánh cá dưới 10 tấn, đã phải sử dụng tới 50 bóng đèn, tiêu thụ hết 81 kW điện mỗi giờ đánh bắt. Tàu 29 tấn tiêu thụ 120 kW/giờ đánh bắt và con số này là 132 kW cho tàu 69 tấn. Chi phí cho đèn này cũng rất cao vì chúng có tuổi thọ thấp (650 giờ).Trong khi đó, Đèn LED có tuổi thọ tới 100.000 giờ và chi phí năng lượng cho LED thấp hơn 10 – 12 lần so với đèn truyền thống. 


Theo:  hsmacorp.com
Chia sẻ cho bạn bèShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Language